04/07/2016 12:00:00 SA

Dịch vụ chuyển phát của NASCO EXPRESS phụ thuộc Quy định về vận tải hàng không và cơ sở hạ tầng đường xá khi vận chuyển đường bộ. Vì vậy, việc đóng gói hàng hóa trước khi giao cho nhà vận chuyển có vai trò và ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và trên cơ sở kinh nghiệm của mình, NASCO EXPRESS xin đưa ra một số tư vấn và hướng dẫn về việc đóng gói hàng hóa để hạn chế tối đa những rủi ro không mong đợi trong quá trình vận chuyển cho khách hàng như sau:

I. Hướng dẫn chung

1. Sử dụng vật liệu độn và nhồi

Đặt một lớp vật liệu đệm sâu ít nhất 5cm dưới đáy hộp. Hàng nhạy cảm và hàng nặng hơn đòi hỏi nhiều lớp đệm dưới đáy, thành bên và trên nóc hộp.

2. Gói từng vật đơn lẻ

Với vật liệu đệm và đặt vào giữa hộp. Đảm bảo rằng mỗi vật phải cách rời lẫn nhau trong hộp và phải đệm ở thành bên, góc, nóc và đáy hộp.

Lấp thật đầy các khoảng trống bằng vật độn thêm và bổ dung một lớp đệm khác trên nóc hộp.

Vật liệu độn cung cấp sự bảo vệ có hạn chế cho các vật kim loại nặng, như các thành phần kim loại tự động. Hàng dạng này nên được vận chuyển trong hộp gia cố nặng. Các thành phần nhỏ, lỏng lẻo phải được đặt trong túi nhựa hạng nặng được dán nhãn trước khi được đặt vào hộp ngoài.

3. Nguyên tắc đóng gói

- Kiện hàng phải có ít nhất một bề mặt nhẵn, phẳng để đảm báo dán được địa chỉ người nhận lên trên. Nếu kiện hàng được đóng bằng bao dứa, hãy đảm bảo chúng được đóng gói thêm 1 lớp thùng carton bên ngoài.

- Đảm bảo không có mũi nhọn hay cạnh nhô. Bịt những bề mặt như vậy bằng những panel gấp hay miếng lót buộc chặt làm cùn chúng. Sau đó bịt chặt kiện hàng bằng cách dùng ba dải băng nhựa nhạy áp lực rộng 5cm trên nóc và dưới đáy gói...

- Không nên sử dụng giấy, vải để gói, dây thừng để buộc hàng (nên sử dụng băng keo dán, dây đai nhựa) vì những hình thức bao gói này rất dễ bị ướt, rách, bục trong quá trình vận chuyển.

- Khi hộp bọc đóng lại, đặt một dải băng trên khe nối và hai dải băng khác dọc cạnh hộp để hỗ trợ. Gói, đặc biệt là ấn phẩm càng nặng thì càng cần nhiều băng. Tốt hơn nếu buộc dây nhựa chịu lực nặng ở ít nhất hai hướng.

- Hóa đơn gửi hàng nên được bỏ vào bên trong thùng hàng. Đồng thời có một bản copy hóa đơn này để cung cấp cho NASCO EXPRESS gửi kèm với hàng hóa.

(*) Lưu ý:

- Trước đóng gói niêm phong hàng, vui lòng kiểm tra lại địa chỉ người nhận đã được dán trên kiện hàng với đầy đủ thông tin (tên người nhận, địa chỉ liên lạc, số điện thoại…). Điều này sẽ giúp ích cho việc phát hàng tới người nhận được nhanh chóng.

- Chọn hộp chứa hàng vận chuyển đúng kích thước hàng hoá của bạn hoặc dùng vật liệu gói hàng bên trong phù hợp để giữ cho các mặt hàng không di chuyển bên trong gói hàng. Dùng các vật liệu không bị xẹp do trọng lượng của các mặt hàng nặng. Ví dụ: giấy gói hàng loại dày được lót chặt có thể dùng để lấp những khoảng trống trong hộp chứa hàng vận chuyển.

II. Phương pháp đóng gói

Dưới đây là 2 phương pháp đó ng gói hàng hóa phổ biến với các loại hàng có kích thước thông dụng, với các lô hàng có kích thước đặc biệt hoặc khác thường xin vui lòng liên hệ với NASCO LOGISTICS để được tư vấn.

Đóng gói Hộp đơn

Đóng gói Hộp kép

• Đóng các loại hàng không dễ vỡ, như các hàng hóa mềm, trong hộp cứng.

• Sử dụng vật nhồi chèn như giấy báo vò nhàu, hạt xốp hoặc đệm bọt khí để chèn kín các khoảng trống, tránh sự chuyển động của hàng hóa bên trong hộp khi vận chuyển.

• Đặt hàng hóa có thể bị ảnh hưởng do bụi bẩn, điều kiện ẩm, ướt vào trong túi plastic.

• Gom các bộ phận nhỏ hoặc các sản phẩm dạng hạt có thể bị đổ ra vào trong thùng niêm phong chắc chắn, như túi vải hoặc túi dệt plastic, rồi cho kiện hàng vào trong hộp cứng.

• Sử dụng phương pháp dán băng keo theo dạng chữ H để niêm phong kiện hàng.

• Gói riêng từng sản phẩm với vật liệu đệm bọt khí hoặc xốp dày tối thiểu 5 cm (2") để đặt chặt khít bên trong hộp lượn sóng.

• Hạn chế chuyển động của sản phẩm bên trong hộp bằng vật nhồi chèn như giấy báo vò nhàu, hạt xốp hoặc vật liệu đệm chèn khác.

• Đóng lại và dán băng keo hộp bên trong bằng phương pháp dán băng keo theo dạng chữ H. Phương pháp này sẽ tránh cho hộp bị mở ra ngẫu nhiên.

• Sử dụng hộp thứ hai ít nhất 15 cm (6") dài hơn, rộng hơn và cao hơn hộp bên trong.

• Chọn phương pháp bao gói và nhồi chèn để đệm hộp bên trong hộp cứng lớn hơn bên ngoài.

• Gửi riêng các sản phẩm dễ vỡ, gói chúng trong vật liệu đệm bọt khí dày tối thiểu 8 cm (3").

• Gói hộp bên trong bằng vật liệu đệm bọt khí dày 8 cm (3") hoặc sử dụng lớp đệm chèn xốp dạng hạt đậu dày tối thiểu 8 cm (3") hoặc vật liệu đệm chèn khác để lấp đầy các khoảng trống giữa hộp bên trong và hộp bên ngoài ở phía trên, dưới đáy và tất cả các mặt bên.

• Chèn kín các khoảng trống còn lại bằng vật liệu đệm chèn.

• Sử dụng phương pháp dán băng keo theo dạng chữ H để niêm phong kiện hàng.

 

1. Hàng giá trị caothiết bị điện tử, linh kiện điện tử…

- Sử dụng chất liệu đệm, mút, bọt mềm gia cố + đóng gói bên ngoài bằng thùng carton, thùng gỗ và quấn màng polyetylen (PE) để chống nước và ướt.

- Với các hàng hóa giá trị cao và có khối lượng bao bì > 3kg và kích thước của 1 chiều bất kỳ > 30 cm nhất thiết phải được đóng thùng gỗ kín và nên mua bảo hiểm vận chuyển của nhà cung cấp dịch vụ.

2. Hàng dễ vỡ: nước hoa, bóng đèn, gốm sứ, tượng…

- Sử dụng chất liệu là tấm bọt khí cuộn kín sản phẩm, còn gọi là giấy gói bubble . Các bọt khí này có chức năng đàn hồi chống va đập.

- Đóng hộp kép hoặc đóng nhiều hộp là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ ở những nơi mà việc đóng gói không phù hợp để vận chuyển qua các hãng vận tải như UPS sử dụng hệ thống phân phối thủ công và tự động.

3. Chai lọ chứa chất lỏng

Các bình, chai lọ chứa chất lỏng phải được bị kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị để dốc ngược và phải được bảo quản đặt trong một thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc, có khoảng trống ở giữa để chèn vật liệu hút chất lỏng.

- Nếu nhiều chai lọ để trong một thùng phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoản trống để không cho xê dịch sản phẩm.

4. Vật phẩm cuộn tròn: tranh vẽ, bản đồ…

- Tranh vẽ, bản đồ, nên được cuộn tròn và cho vào ống nước bằng nhựa và bịt kín 2 đầu ống.

5. Ấn phẩm xuất bản: sách báo, tạp chí, catalogue…

- Ấn phẩm như tạp chí hay các xuất bản phẩm khác phải được đóng gói chính xác để tránh dịch chuyển trong quá trình vận chuyển làm cho chúng bị bẩn và hư hại.

- Buộc hay cột bằng dải thun tất cả các ấn phẩm, sau đó lót đệm dưới đáy, thành bên và nóc hộp với vật độn…