07/07/2016 1:55:55 CH
Vận tải hàng không chiếm vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế, tuy khối lượng vận tải không thể bằng vận tải đường biển nhưng giá trị của nó lại mang đến là tương đương. Vì vậy những loại hàng hoá nào phù hợp với loại hình vận tải hàng không, dưới đây là hàng hoá được phân loại theo IATA:

Không giống với vận tải bằng đường bộ, đường thuỷ hay đường sắt. Nhưng vận tải hàng không sẽ có quy định cực kì khắc khe về an ninh và an toàn trong quá trình vận chuyển. Bởi vậy việc hiểu rõ các loại hàng hoá được phân định làm sao, như thế nào sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ hơn những quy định và hướng dẫn trong Tack Rules.

1. General Cargo

Đây được xem là loại hàng hoá mà thuộc tính không có vấn đề về bao bì,nội dung, và kích thước, dệt may, máy ảnh, giày dép..vvv

Như các bạn thấy, không phải các lô hàng đều được chấp nhận vận chuyển một cách dễ dàng bằng đường hàng không. Trước khi vận chuyển, họ phải xem sét và kiểm tra về kích thước ( chiều dài ) của kiện hàng không quá lớn với khoang hàng, ( không gian vận chuyển ) của các loại máy bay vận tải. Bao bì phải đủ mạnh để chịu được vận chuyển và xếp dỡ.

2. Vận chuyển hàng hóa đặc biệt

Đây là loại hàng hoá phải đòi hỏi xử lý đặc biệt trong quá trình lưu trữ và vận chuyển liên quan đến thuộc tính hay giá trị của hàng hoá.

Bao gồm các loại sau đây:

- Động vật sống
- Hàng hóa giá trị cao
- Hàng hóa ngoại giao
- Hài cốt
- Hàng dễ hỏng
- Hàng nguy hiểm
- Hàng hóa ướt
- Hàng có mùi mạnh
- Hàng hóa nặng

Mô tả ngắn về các loại hàng bên dưới:

2.1 Động vật sống: Mã avi

AvB = chim sống

AVF = cá sống nhiệt đới

Avx = gà sống

Rõ ràng là việc vận chuyển động vật sống đòi hỏi phải quan tâm đặc biệt và sẽ có một số điều kiện và hạn chế liên quan đến khả năng tiếp nhận, đóng gói...

Thực ra thì tất cả động vật được vận chuyển trong một máy bay chở hàng, trừ khi chúng rất lớn hoặc rất nặng nề cần phải được cho phép. Nói chung là nếu không gây mùi thì chúng sẽ được vận chuyển trong máy bay chở hàng hoặc máy bay chở khách.

Các điều kiện chấp nhận và thông số kỹ thuật bao bì cho thực tế tất cả các động vật được liệt kê trong hướng dẫn xử lý hàng hóa.

Một ví dụ về hàng hóa loại này: voi, cho phép chỉ trên máy bay hàng hóa và B747s. giới hạn độ tuổi: 12 tháng tuổi, trọng lượng giới hạn 400 kg/bao bì trong một hộp cứng hoặc thùng mà phải đáp ứng một số lượng lớn các chi tiết kỹ thuật được liệt kê riêng.

2.2 Hàng hóa có giá trị cao: Mã VAL

Đây là những lô hàng có giá trị từ 100.000 mỗi kg trở lên, cũng như các kim loại quý, ghi chú ngân hàng .v.v. hàng hoá đó được lưu trữ trong điều kiện an toàn, được giám sát bởi dịch vụ an ninh sân bay. Dịch vụ này cũng chăm sóc vận chuyển đến và đi giữa máy bay và xe an ninh

2.3 Hàng hóa ngoại giao: Mã số DIP

Đây chủ yếu là những chuyến hàng rất quan trọng giữa các bộ trưởng, Cơ quan lãnh sự và đại sứ quán. Lưu trữ có thể được thực hiện trong một phần kho đặc biệt.

2.4 Hài cốt: Mã số HUM

Hài cốt được vận chuyển với các yêu cầu về thủ tục và đóng gói nghiêm ngặt. Hơn nữa, các yêu cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều nước đến

2.5 Hàng dễ hỏng: Mã số PER

Hàng hóa này đặc biệt phù hợp với vận tải hàng không, và không gian thường được ưu tiên. Điều này áp dụng đối với thịt tươi, trái cây, rau và các loại tương tự kể cả báo chí.

2.6 Hàng nguy hiểm: 

- Loại 1: Chất nổ
- Loại 2: Khí
- Loại 3: Chất lỏng dễ cháy
- Loại 4: Chất rắn dễ cháy
- Loại 5: Các chất ôxy hoá
- Loại 6: Chất độc hại và lây nhiễm
- Loại 7: Chất phóng xạ
- Loại 8: Các chất ăn mòn
- Loại 9: Các chất khác
Hàng hoá đó có thể nguy hại (qua lửa, nổ, rò rỉ, phóng xạ) đến:

– Những người trong máy bay
– Chính máy bay đó
– Các hàng hóa khác trên máy bay

Như vậy hàng hóa chỉ có thể được vận chuyển bằng đường hàng không với một số điều kiện nhằm đảm bảo an toàn. Tác nhân gây hại có thể xảy ra từ:

– Chất dễ cháy
– Vật liệu nổ
– Axit ăn mòn...

Được vận chuyển trong bụng của máy bay; nhưng nó được đưa vào tài khoản đó trong việc vận chuyển diễn ra hàng đầu tiên thực sự nguy hiểm như thuốc nổ bằng đường hàng không từ chối thẳng thừng. nhưng hộp khẩu súng (đạn dược vũ khí hạng nhẹ), xăng dầu, acid sulfuric, asen, vv chắc chắn nhất có thể được vận chuyển.

Vận chuyển bằng đường hàng không được thực hiện gần như độc quyền trong máy bay chở hàng đầy đủ, nhưng trong một số trường hợp trong máy bay chở khách và máy bay kết hợp. Đối với tất cả các loại máy bay, một khối lượng tối đa cho mỗi gói, bao bì bảo vệ và một nhãn đặc biệt được quy định. Tất cả các điều kiện và hạn chế về loại tàu vận tải, cũng như một danh sách của hơn 3000 chất hóa học được liệt kê trong “Quy định hàng hóa nguy hiểm”.

2.7 Hàng hóa ướt: Mã số WET

Ví dụ, vận chuyển cá chình và thịt

Trong trường hợp của cá chình, nhựa là đặt trên pallet trước và cá được phủ chăn ướt. Với Thịt, nhựa được đặt trên pallet.

2.8 Hàng hóa nặng mùi: Mã số SMELL

Phụ thuộc vào tính chất của hàng hóa. Nghĩ rằng, ví dụ, của sheese Pháp, tỏi, tỏi, dầu hoặc một số chất khác.

2.9 Hàng hóa khổ lớn: Mã số BIG, HEA

Khi tải một “vật lớn”, khả năng bám vào pallet khác cần được xem xét. Khi tải một “vật nặng”, ta nên thực hiện với những hạn chế của trọng lượng cho mỗi đơn vị diện tích.

Trên đây là tóm lược về phân loại hàng hóa trong vận tải hàng hóa hàng không để khách hàng nắm bắt được.